Mekong Silt Ecolodge

Những điều cần biết để có một chuyến du lịch homestay hoàn hảo

Với những ai yêu khám phá và thích trải nghiệm thì du lịch homestay chính là sự lựa chọn ưng ý nhất. Bạn có thể ăn uống và sinh hoạt cùng người dân bản địa, tham gia trực tiếp vào các hoạt động nuôi trồng, sản xuất. Nhờ đó bạn sẽ am hiểu sâu sắc văn hóa ứng xử và thói quen sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định khi quyết định chọn hình thức du lịch homestay như: mất ngủ, không thích ứng được với cách sinh hoạt của người dân,.. Vì vậy, để có một chuyến du lịch homestay hoàn hảo bạn cần lưu ý những điều sau: 

Khâu chuẩn bị đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tránh gặp phải những rắc rối

1. Trước khi đi

Muốn có một chuyến du lịch trọn vẹn thì khâu chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng. Bạn sẽ phải chuẩn bị kĩ lưỡng đồ dùng và trang bị kinh nghiệm, kĩ năng nếu muốn đi du lịch theo hình thức homestay.

- Chuẩn bị về mặt kiến thức, kĩ năng:

+ Để có thể thích ứng nhanh chóng với cuộc sống tại điểm đến bạn cần tìm hiểu kĩ thời tiết, phong tục tập quán, cách ứng xử, món ăn,.. Những hiểu biết cơ bản này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng xã hội hay trong các cuốn cẩm năng du lịch.
+ Nếu bạn đi du lịch homestay mà không thông qua công ty du lịch thì cần lưu ý vấn đề chọn nhà ở. Trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay, các chủ nhà đã biết cách cập nhật thông tin phòng ở của mình lên các diễn đàn. Bạn có thể lên đó tìm kiếm, cân nhắc kĩ xem nhà của họ có phù hợp với nhu cầu của mình không. Ngoài ra bạn cũng nên đọc kĩ phần phản hồi, đánh giá của các khách trọ đã từng ghé thăm ngôi nhà đó.

- Chuẩn bị đồ dùng thiết yếu:

+ Quần áo: bạn cần tính xem mình đi du lịch mấy ngày để dự trù được số quần áo cần mang. Tốt nhất bạn nên mang dư quần áo để đề phòng các trường hợp bất khả kháng như: trời mưa, đi làm việc bị dính bùn,..
+ Đồ dùng cá nhân: Ở khách sạn bạn sẽ được chuẩn bị cho tất cả mọi thứ như khăn tắm, dao cạo, dầu gội,.. nên không cần mang theo bất kì đồ đạc nào. Tại nhà dân bạn cũng được cung cấp một số đồ đùng thiết yếu nhưng sẽ không đầy đủ như khách sạn, vậy nên bạn có thể chuẩn bị sẵn các đồ đạc này ngay từ nhà. Du lịch homestay thường diễn ra ở các làng mạc nhỏ, cách xa trung tâm thị trấn nên nếu thiếu đồ bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc mua mới.
+ Thuốc men: Homestay là hình thức du lịch mà bạn sẽ được sinh hoạt và làm việc cùng người dân bạn địa. Vì vậy chuyện gặp muỗi, sâu bọ, vắt, đỉa,.. là không tránh khỏi. Ngoài ra cơ thể bạn cũng có thể chưa thích ứng kịp với thời tiết tại địa phương hay món ăn không hợp khẩu vị. Bạn nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc men để có thể dùng trong các trường hợp cần thiết kể trên như: thuốc chống côn trùng, thuốc cảm, thuốc đau bụng,..
+ Thức ăn khô (nếu cần): Nếu bạn lo lắng về việc không hợp khẩu vị với món ăn địa phương thì có thể chuẩn bị một số đồ ăn khô như ruốc, lạc, bánh hay đồ hộp.

2. Trong chuyến đi

Để không gặp phải bất cứ rắc rối nào trong suốt chuyến du lịch, bạn cần lưu ý các quy tắc sau:
- Thái độ ứng xử
+ Tôn trọng chủ nhà: Chủ nhà chính là người hướng dẫn viên trong suốt hành trình khám phá của bạn. Bạn nên có thái độ tôn trọng và cư xử lịch sự với họ.
+ Không xâm lấn không gian chung: Du lịch homestay đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng chung phòng khách, phòng tắm, gian bếp,.. Vì thế bạn luôn luôn phải nhớ rằng ngoài mình ra thì cũng có rất nhiều người cần sử dụng căn phòng này. Bạn đừng tự ý độc chiếm căn phòng, sử dụng quá lâu. Đặc biệt bạn cần lau dọn sạch sẽ sau khi sử dụng xong, tránh để căn phòng trong tình trạng bữa bãi, lộn xộn.
+ Biết cách chấp nhận và dung hòa sự khác biệt: Chắc chắn giữa bạn và người dân bản địa sẽ có những điểm khác biệt nhất định về cách ứng xử, cách suy nghĩ,.. hãy học cách dung hòa các điểm khác biệt ấy để tránh xảy ra mâu thuẫn hay xô xát.
+ Thân thiện niềm nở với người dân xung quanh: Chọn lựa du lịch homestay sẽ tạo cơ hội cho bạn tiếp xúc với người dân bản địa. Luôn cười tươi, thân thiện chào hỏi sẽ giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình từ người dân nơi đây.
- Trong suốt quá trình tham quan bạn nên nghe theo sự hướng dẫn của người dân bởi họ đã sống ở đây lâu năm rồi nên rất hiểu mảnh đất này. Nếu có gì không hiểu bạn có thể nhờ họ giải thích kĩ lại. Khi đi dạo hay đi chơi, nên đi cùng ít nhất một người dân bản địa để đảm bảo an toàn và tránh gặp phải các tình huống khó xử.

3. Sau khi đi

- Sau khi kết thúc chuyến du lịch của mình bạn nên dọn lại căn phòng mình ở, sao cho gọn gàng và ngăn nắp như lúc mới đặt chân vào. Đây tuy không phải là công việc bắt buộc nhưng nó thể hiện ý thức, thái độ, tính cách của bạn.
- Trước khi về bạn nên chào hỏi và cảm ơn người dân vì họ đã giúp đỡ mình trong suốt kì nghỉ.
- Bạn nên viết lại đánh giá, ý kiến của mình về chuyến du lịch để những người đi sau có thể tham khảo.
Những lưu ý nhỏ trên đây sẽ giúp bạn có một kì nghỉ trọn vẹn. Vì vậy hãy ghi vào sổ tay nếu bạn đang có ý định đi du lịch homestay. Chắc chắn, trong tương lai, loại hình này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa bởi du khách chỉ cần bỏ ra chi phí thấp là có thể trải nghiệm sâu sắc nền văn hóa bản địa.

Follow Us